ส่วนผสมแป้งห่อ | ปริมาณ |
---|---|
แป้งถั่วเขียว | 200 กรัม |
่แป้งข้าวเจ้า | 350 กรัม |
แป้งสาลี | 100 กรัม |
น้ำปูนใส | 2 ถ้วย |
น้ำตาลปี๊บ | 1/2 ถ้วย |
ไข่เป็ด (ใช้แต่ไข่แดง) | 2 ฟอง |
ส่วนผสมของน้ำตาลทาขนม | |
ไข่เป็ด (ใข้เฉพาะไข่ขาว) | 20 ฟอง |
น้ำตาลปี๊บ | 500 กรัม |
ส่วนผสมครีม | |
ไข่เป็ด (ใช้เฉพาะไข่ขาว) | 3 ฟอง |
ครีมออฟทาร์ทาร์ | 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายขาว | 1/2 ถ้วย |
-ไส้เค็ม ใช้กุ้งสดผัดกับน้ำมันปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ต้นหอมซอย และโรยผักชี
วิธีทำ
1 ทำส่วนผสมตัวแป้งโดยการ นำแป้งถั่วเขียว แป้งสาลี และแป้งข้าวเจ้ามาผสมและร่อนรวมกัน ร่อนแล้วนำไปผสมกับน้ำปูนใส ไข่แดงและน้ำตาลปี๊บ ขยำและนวดจนกว่าส่วนผสมเข้ากันได้ดี แล้วพักไว้
2 ทำส่วนผสมน้ำตาลทาขนม โดยใช้ไข่ขาวมาผสมเข้ากันกับน้ำตาลปี๊บ คนจนกว่าน้ำตาลละลายเข้ากับไข่ แล้วพักไว้
3 ทำหน้าครีม โดยนำไข่ขาว ครีมออฟทาร์ทาร์ และน้ำตาลทรายมาผสมรวมกัน ตีให้ผสมกันจนเนียนและฟู เสร็จแล้วพักไว้เช่นกัน
3 มาถึงขั้นตอนทำขนมให้เป็นรูปเป็นร่างแล้วค่ะ นำกะทะแบนตั้งบนไฟ ใช้กระจ่าแตะที่ส่วนผสมตัวแป้งที่ได้จากข้อที่ 1 ละเลงวนในกะทะ แล้วเลือกว่าจะใช้ ส่วนผสมข้อ 2 หรือ 3 ทาบนตัวแป้ง
4 ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ เค็มหรือหวาน แล้วพับครึ่ง แซะขนมออกมาใส่ถาด พร้อมรับประทาน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น