ขับเคลื่อนโดย Blogger.
RSS

ขนมเบื้อง

     ขนมเบื้อง เป็นขนมไทยโบราณที่มีขั้นตอนการทำไม่ยากนัก แต่ส่วนที่ยากคือ การละเลงแป้งให้เป็นแผ่นกลม บาง และกรอบ ต้องใช้เทคนิคและฝีมือที่ต้องฝึกหัดจนเกิดความชำนาญ ส่วนของไส้แบ่งเป็น 2 รสคือ ไส้หวาน ประกอบด้วย ฝอยทอง ลูกพลับ งา และลูกเกด ส่วนไส้เค็ม ประกอบด้วย หน้ากุ้งผัดกับมะพร้าว และโรยหน้าด้วยผักชีเพื่อให้มีกลิ่นหอม

ส่วนผสมแป้งห่อ ปริมาณ
แป้งถั่วเขียว 200 กรัม
่แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
แป้งสาลี 100 กรัม
น้ำปูนใส 2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
ไข่เป็ด (ใช้แต่ไข่แดง) 2 ฟอง
ส่วนผสมของน้ำตาลทาขนม
ไข่เป็ด (ใข้เฉพาะไข่ขาว) 20 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
ส่วนผสมครีม
ไข่เป็ด (ใช้เฉพาะไข่ขาว) 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
-ไส้หวาน ใช้ฝอยทอง งาขาว และมะพร้าวขูด
-ไส้เค็ม ใช้กุ้งสดผัดกับน้ำมันปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ต้นหอมซอย และโรยผักชี

 วิธีทำ

1 ทำส่วนผสมตัวแป้งโดยการ นำแป้งถั่วเขียว แป้งสาลี และแป้งข้าวเจ้ามาผสมและร่อนรวมกัน ร่อนแล้วนำไปผสมกับน้ำปูนใส ไข่แดงและน้ำตาลปี๊บ ขยำและนวดจนกว่าส่วนผสมเข้ากันได้ดี แล้วพักไว้
2 ทำส่วนผสมน้ำตาลทาขนม โดยใช้ไข่ขาวมาผสมเข้ากันกับน้ำตาลปี๊บ คนจนกว่าน้ำตาลละลายเข้ากับไข่ แล้วพักไว้
3 ทำหน้าครีม โดยนำไข่ขาว ครีมออฟทาร์ทาร์ และน้ำตาลทรายมาผสมรวมกัน ตีให้ผสมกันจนเนียนและฟู เสร็จแล้วพักไว้เช่นกัน
3 มาถึงขั้นตอนทำขนมให้เป็นรูปเป็นร่างแล้วค่ะ นำกะทะแบนตั้งบนไฟ ใช้กระจ่าแตะที่ส่วนผสมตัวแป้งที่ได้จากข้อที่ 1 ละเลงวนในกะทะ แล้วเลือกว่าจะใช้ ส่วนผสมข้อ 2 หรือ 3 ทาบนตัวแป้ง
4 ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ เค็มหรือหวาน แล้วพับครึ่ง แซะขนมออกมาใส่ถาด พร้อมรับประทาน

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น