กล้วยไข่เชื่อมรับประทานกันน้ำกะทิหอมมัน บางท่านอาจใส่น้ำเเข็งเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความอร่อยก็สามารถทำได้
ส่วนผสม
กล้วยไข่ห่าม 8-10 ผล (ปอกเปลือกและบั้งตามขวาง
น้ำเปล่า 500 กรัม
น้ำตาลทราย 400 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำกะทิราดหน้า)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา(สำหรับทำน้ำกะทิราดหน้า)
วิธีทำ
1. นำกระทะทองเหลืองไปตั้งบนไฟอ่อน จากนั้นผสมน้ำตาลทราย, น้ำเปล่า และน้ำมะนาวลงไป คนจนส่วนผสม ทุกอย่างเข้ากันดี
2. นำกล้วยที่ปอกแล้วลงไปเชื่อมในกระทะ เชื่อมจนสุกทั่ว โดยสังเกตุว่าผิวกล้วยจะใส ฉ่ำและเป็นเงา จากนั้นตักใส่จานเสริฟเตรียมไว้
3. ทำน้ำราดหน้าโดยผสมน้ำกะทิกับเกลือป่นเข้าด้วยกัน นำไปตั้งบนไฟอ่อนๆสักพัก ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน
4. เวลาเสริฟ ราดน้ำกะทิบนกล้วยที่เชื่อมแล้ว สามารถเสริฟได้ทั้งขณะร้อน หรือเย็น
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น