ส่วนผสม | ปริมาณ |
---|---|
มะพร้าวขูดสีขาว | 1 กก. |
แป้งสาลี | 3 1/2 ขีด |
น้ำตาลทราย | 3 1/2 ขีด |
น้ำตาลโตนด | 2 ถ้วย |
สีผสมอาหาร | |
น้ำลอยดอกมะลิ |
1 นำแป้งสาลีมาร่อนแล้วอบด้วยควันเทียนไว้ 1 คืน
2 นำมะพร้าวที่เตรียมไว้มาคั้นเอากะทิ โดยไม่ต้องเติมน้ำ เมื่อคั้นได้แล้วให้เติมน้ำลอยดอกมะลิลงไปให้ได้กะทิ 5 ถ้วย
3 นำแป้งกับกะทิมาผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปกรองใส่กะทะทอง ตั้งไฟปานกลางกวนให้เร็ว จนแป้งสุกใสไม่เป็นลูก จึงใส่น้ำตาลทรายตามลงไปกวนด้วยไฟเบาๆ แล้วใส่สีผสมอาหารที่เตรียมไว้ โดยมากใช้สีชมพู และเขียวอ่อนหรือตามใจชอบ
4 กวนไปเรื่อยโดยใช้ไฟอ่อนไปเรื่อยๆให้อุณหภูมิลดลง ยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้อุ่นซักพัก แล้วหยอดขนมลงในถาด ให้ขนมมียอดแหลมลักษณะเหมือนหยอดทองหยอด ขนาดให้ได้ประมาณเหรียญบาทกำลังดี หยอดหมดแล้วนำไปตากแดดประมาณ 2-4 แดด จนสังเกตุด้านนอกเป็นเกลียวขาวนวล อย่าลืมกลับให้ด้านล่างโดนแดดด้วย พอเห็นว่าน้ำตาลขึ้นเป็นเกล็ดแล้วให้นำไปอบด้วยควันเทียนอีกรอบหนึ่ง
ขนมอาลัวกรอบนอกนุ่มใน น่าอร่อย กลิ่นหอมหวาน
ขอบคุณ ขนมไทย.net
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น